Ứng dụng của Công nghệ In 3D trong cuộc sống

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Công nghệ in 3D đã được cải tiến, hoàn thiện hơn rất nhiều kể từ lần dầu tiên xuát hiện vào năm 1950, vật liệu in 3D đa dạng,phong phú, kể từ khi in 3D xuất hiện, ứng dụng công nghệ in 3D vào tiến trình phát triển sản phẩm ngày có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

 Ứng dụng công nghệ in 3D vào việc tạo mẫu vẫn là một ứng dụng thực tế lớn nhất hiện nay. Toàn bộ nện công nghiệp đang được hưởng lợi rất nhiều từ công nghiệp in 3D xuyên suốt tất cả ứng dụng in 3D theo diện rộng, dưới đây là 1 số ứng dụng cơ bản nhất:

1. Ứng dụng công nghệ in 3D trong không gian vũ trụ

Tại triển lãm Hàng không Berlin năm nay, hãng sản xuất máy bay Airbus đã đem đến demo một chiếc máy bay drone được tạo ra bằng công nghệ in 3D. Chiếc drone này được đặt tên là Thor, theo tên của thần sấm trong thần thoại Na-Uy hoặc rất quen thuộc với chúng ta trong truyện và phim của Marvel.

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-khong-gian-vu-tru-1

Với công nghệ in 3D tiên tiến hiện nay thì việc in 1 chiếc tên lửa là điều ‘không thể tránh khỏi’. Hầu hết các bộ phận của chiếc tên lửa này đều được ‘in’ từ máy in 3D, từ động cơ đến bộ điều khiển đều được làm bởi máy in 3D.

ung-cung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-khong-gian-vu-tru-2

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-khong-gian-vu-tru-3

2.Ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành ô tô

Công ty in ấn 3D Stratasys Israel đã phát triển một máy in 3D lớn được gọi là hệ thống sản xuất 3D với hon 1000 chi tiết cấu thành. Chiếc máy in này đủ lớn để có thể “sản xuất” một chiếc xe hơi bằng công nghệ in 3D.

ung-dung-cua-in-3d-trong-nganh-san-xuat-o-to

3.Ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất và tiêu dùng

Các nhà thiết kế, kỹ sư đều sử dụng in 3D và tạo mẫu để kiểm tra tính thẩm mỹ và chức năng của sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Đối với các mẫu in 3D có bề ngoài giống sản phẩm thực, máy in 3D  sử dụng các loại vật liệu khác nhau như vật liệu trong suốt, dẻo và cứng để chế tạo.

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-san-xuat-hang-tieu-dung

Còn đối với các mẫu được tạo ra bằng loại vật liệu đồ bền tốt, công nghệ FDM  là phù hợp nhất để sử dụng. Các máy in 3D FDM sử dụng vật liệu ABS, PC và các vật liệu nhựa nhiệt dẻo, vì vậy bạn có thể tạo ra các mẫu từ các vật liệu tương tự như sản phẩm cuối cùng.

4.Ứng dụng công nghệ in 3D trong kiến trúc

Công nghệ in 3D biến những diều không thể thành có thể, Công nghệ in 3D đã giúp xây được nhà bằng bùn với chi phí chỉ 48 euro

ung-dung-cua-in-3d-trong-nganh-kien-truc-1

 Công nghệ in 3D đang mở ra hy vọng cho hàng trăm triệu người sống trong những khu ổ chuột trên thế giới

ung-dung-cua-in-3d-trong-nganh-kien-truc-2

Với giá thành rẻ và khả năng xây cực nhanh, phương pháp xây nhà bằng công nghệ in 3D Contour Crafting hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc sống của nhiều người

5.Ứng dụng công nghệ in 3D trong y học

Tại Pháp các bác sĩ cấy ghép thành công đốt sống cổ với in 3D

Mới đây bằng công nghệ in 3D, các chuyên gia đã tái tạo được tai người có cả mạch máu và sụn tai. Đây được xem là một bước đột phá, tạo nền móng cho việc “in” ra các bộ phận thay thay thế trên cơ thể người trong tương lai.

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-y-hoc-1

Trong năm 2014, các bác sĩ ở Hà Lan cho biết, họ đã lần đầu tiên thành công trong việc thay thế phần lớn hộp sọ người bằng một sản phẩm nhựa nhờ công nghệ in 3D.

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-y-hoc-4

Những ca chấn thương lồng ngực nghiêm trọng sẽ không còn là vấn đề khi các bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Salamanca (Tây Ban Nha) đã phát triển thành công một thiết bị mô phỏng lồng ngực con người được làm từ Titan dưới, sự trợ giúp của công nghệ in 3D.

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-y-hoc-2

Công nghệ in 3D đã giúp chế tạo những cánh tay giả dễ lắp đặt với chi phí thấp.

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-y-hoc-3

Trong tương lai Công nghệ in 3D sẽ sớm in được cơ thể người hoàn chỉnh

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-y-hoc-5

6.Ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành thời trang

Khi công nghệ in 3D được cải thiện về độ phân giải in và đa dạng các loại vật liệu dẻo, một nền công nghiệp nổi tiếng với những trải nghiệm mới lạ đã tìm tới công nghệ này. Đó là ngành công nghiệp thời trang.

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-nganh-thoi-trang-1

Các phụ kiện in 3D bao gồm giày dép, mũ, nón, túi xách đã xuất hiện trên các sàn catwalk trên thế giới.

7. Ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành công nghiệp thực phẩm

Một công ty tại Bỉ đã cho ra mắt sản phẩm sô cô la được tạo hình độc đáo theo công nghệ in 3D.

ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-nganh-thuc-pham

Xếp từng lớp từng lớp với chiều cao 0,2 milimet một lần, chiếc máy in chuyên dụng tại một cửa hàng sô cô la Bỉ có tên là Miam Factory đã sử dụng nguyên liệu sô cô la tan chảy để tạo thành các hình 3D.

8Ứng dụng công nghệ in 3D trong Giáo dục – đào tạo

Năm lợi ích lớn nhất của máy in 3D trong giáo dục:

* Khơi gợi hứng thú

* Tạo điều kiện phát triển chương trình giáo dục STEM (Science-Technology-Engineering- Mathematics)

* Cho phép tiếp cận với các đối tượng học tập chưa từng có trước đây

* Mở ra nhiều khả năng mới cho việc học tập

* Thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề

Sử dụng máy in 3D mang lại hiệu quả thiết thực trong giáo dục vì nó cho phép giáo viên và học sinh “khám phá chân thực các đối tượng không có sẵn”. Ví dụ như các hiện vật và hóa thạch, đây là những đối tượng có thể nhân rộng nhờ máy in 3D để được khám phá một cách chân thực hơn. In 3D đưa các vật thể từ lý thuyết ra thực tế, trở thành những thứ mà học sinh có thể nhìn thấy và chạm vào, và mở ra những “khả năng mới cho các hoạt động học tập”.

9. Ứng dụng công nghệ in 3D đối với người tiêu dùng

Đã có những máy in 3D được sản xuất dành cho người tiêu dùng, người dùng cuối từ các nhà sản xuất máy in 3D lớn như 3D Systems và Makerbot (công ty con của Stratasys), cố gắng làm cho quy trình in 3D trở nên dễ tiếp cận và thân thiện hơn (như cải tiến phần mềm, cung cấp nội dung số, …). Hiện nay có 3 cách chính để một người tiêu dùng có thể tương tác với công nghệ in 3D là:

Tự thiết kế + tự in 3D ra

Chọn thiết kế có sẳn + tự in 3D ra

Chọn + nhờ đến dịch vụ in 3D

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.