Quy trình tạo mẫu nhanh 1 sản phẩm công nghiệp

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hướng dẫn thực hiện quy trình tạo mẫu nhanh 1 sản phẩm công nghiêp, bao gồm 5 quy trình được thực hiện theo từng bước tuần tự dưới đây:

1.Tạo mô hình 3D bằng hệ thống cad/cam khác nhau

2.Biến đổi mô hình 3D sang file .STL

3.Kiểm tra file .STL và chuẩn bị file .BFF

4.Xây dựng mẫu

5.Hậu xử lý

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-1

1.Tạo mô hình Cad 3D

Công việc này được thực hiện bằng cách tạo phần mềm đồ họa để tạo ra mô hình 3D ( hoặc dựa trên dữ liệu có sẵn như dữ liệu của CT…) Mô hình chế tạo phải giống với mô hình vật lý của vật thể.Đây là công đoạn quan trong nhất và tiêu tốn nhiều thời gian nhất của công nghệ tạo mẫu nhanh.

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-2

2.Chuyển CAD sang STL

Nhiều phần mềm thiết kế trên máy tính sủ dụng một số thuật toán khác nhau để thể hiện vật khối.Để thiết lập tính ổn định, kiểu định dạng STL ra đời và được chấp nhận như 1 tiêu chuẩn của công nghệ tạo mẫu nhanh.

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-3

Trong giai đoạn này những mặt hình khối 3D được biểu diễn  thành những dạng tam giác sau đó chúng được lưu dưới dạng file STL chứa tất cả dữ liệu tam giác của khối vật thể. Những vật thể càng lớn, càng phức tạp thì số tam giác càng nhiều, kích thước file càng lớn.

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-4

3.Kiểm tra

Trong giai đoạn này những lỗi máy tính mà mô hình được tạo ra thông thường được phát hiện. Những lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân phổ biến nhất là liên quan đến chuyển đổi tù CAD sang STL.

Những lối sai sót này phải được sửa chữa trước khi giai đoạn chế tạo được thực hiện. Sau khi kiểm tra những lỗi,  máy tính của thiết bị tạo mẫu nhanh cắt nhỏ mô hình của chi tiết thành những mặt cắt ngang. Các thông số cài đặt đều liên quan và ảnh hưởng tới bề dày của những mặt cắt khi chế tạo. Những bộ phận phụ trợ cũng được kiểm tra trong giai đoạn này.

Chương trình trước khi gia công sẽ chuẩn bị file STL để chế tạo chi tiết. Hầu hết các phần mềm có sẵn đều cho phép người dùng sử dụng điều chỉnh lại kích thước, vị trí và hướng chế tạo của vât thể.

Việc kiểm tra chất lượng của file .STL được thực hiện bởi phàn mềm Lightyear 3D  trang bị kèm theo máy tọa mẫu nhan SLA.

Kết quả của quá trình này là tạo ra được file .BFF bởi phần mềm Lightyear 3D.

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-6

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-7

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-8

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-9

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-10

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-11

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-12

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-13

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-14

4.Chế tạo chi tiết

Ở giai đoạn này, thông thường toàn bộ hoạt động được tự dộng hóa, thời gian chế tạo thay đỏi tùy thuộc vào kích thước và số lượng yêu cầu, điều này bị giới hạn bởi kích thích thước của hệ thống tạo mẫu nhanh.

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-15

5.Xử lý tinh

Đây là bước sau cùng bao gồm việc lấy chi tiết đã được chế tạo từ máy ra, tháo bỏ những bộ phận phụ trợ và làm sạch những bộ phận không cần thiết tù mẫu chế tạo. Các vật liệu cảm quang cần phải được sử lý hoàn toàn trước khi sử dụng.

Những chi tiết cũng có thể được làm sạch và xử lý bề mặt. Đánh bóng, xi và sơn mạ chi tiết sẽ cải thiện chất lượng bên ngoài và tính bền của nó. Giai đoạn này có thể được thực hiện bằng 1 số phương pháp, phụ thuộc vào thiết bị tạo mẫu nhanh được sử dụng.

Chế tạo sản phẩm từ công nghệ tạo mẫu nhanh:

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-16

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-17

quy-trinh-tao-mau-nhanh-1-san-pham-cong-nghiep-18

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.