Nguyên lý làm việc của công nghệ 3DP

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Công nghệ 3DP hoạt động theo nguyên lý phân lớp vật thể cần in thành từng lớp đồng thời kết dính các lớp vật liệu lại với nhau (layer by layer) nhờ vào đầu thiêu kết vật liệu. Thay vì in lên giấynhư công nghệ in 2D, 3DP thực hiện quá trình inbằng cách quét đầu in qua một lớp bột in nằm bên dưới và thực hiện quá trình thiêu kết lớp bột này theo đúng tiết diện mặt cắt ngang của chi tiết cần in được xuất ra từ máy tính.

Phương pháp này rất giống với phương pháp kết tinh laser chọn lọc (SLS), chỉ khác là tia laser được thay thế bằng một đầu phun (Ink-Jet Head).
Đầu phun nhiều tia (A) phun một dung dịch hỗn hợp chất kết dính lên trên mặt của lớp nền bột vật liệu chế tạo chi tiết (B). Những phần tử bột sẽ liên kết với nhau ở những miền
có chất kết dính.

nguyen-ly-lam-viec-cua-cong-nghe-3dp-1

Hình 6.19 Nguyên lý làm việc của 3DP

Khi một lớp đã hoàn thành, piston (C) sẽ dịch chuyển xuống dưới bằng độ dày một lớp. Giống như SLS, hệ thống cung cấp bột vật liệu (E) sẽ cung cấp cho xylanh chế tạo.Trong trường hợp này, piston cung cấp vật liệu bột di chuyển lên trên để tăng lượng bột cung cấp cho quá trình;trục lăn (D) sẽ trải và ép bột lên trên xylanh chế tạo. Quá trình được lặp lại đến khi toàn bộ vật thể được chế tạo xong trong nền bột. Sau khi hoàn thành, chi tiết được nâng lên và bột dư được quét ra khỏi chi tiết

Bước 1: Đầu in sẽ phủ lên bàn in một lớp bột

nguyen-ly-lam-viec-cua-cong-nghe-3dp-2

Bước 2: Đầu in thực hiện quá trình thiêu kết vật liệu theo tiết diện mặt cắt của vật thể

nguyen-ly-lam-viec-cua-cong-nghe-3dp-3

Bước 3: Bàn in (chứa bột in ) sẽ di chuyển đi xuống, đầu in tiếp tục phủ lên bàn in một lớp bột

nguyen-ly-lam-viec-cua-cong-nghe-3dp-4

Quá trình tiếp tục lặp lại bước 2 và bước 3 cho tới khi hoàn thành chi tiết.

 

nguyen-ly-lam-viec-cua-cong-nghe-3dp-5

Đầu in di chuyển theo phương X, Y thực hiện quá trình phủ và thiêu kết các lớp bột in, bàn in di chuyển đi xuống theo phương Z để tạo layer mới.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.