Mực in 3D có thể tạo ra cuộc cách mạng hóa các ứng dụng Y tế và Công nghiệp

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại mực đặc biệt được làm từ vi khuẩn sống có thể được sử dụng cho các ứng dụng in 3D.

Cho đến gần đây, hầu hết các vật liệu được sử dụng để in 3D là plastic hoặc kim loại. Điều này sắp sửa thay đổi nhờ nghiên cứu mới của Phòng thí nghiệm ETH Zurich Laboratory for Complex Materials , đã phát triển một nền tảng in 3D có thể kết hợp vật chất sống.

muc-in-3d-co-the-tao-ra-cuoc-cach-mang-hoa-cac-ung-dung-y-te-va-cong-nghiep-1

Được dẫn dắt bởi Giáo sư André Studart , nhóm nghiên cứu đã tạo ra mực in 3D có chứa các sản phẩm vi khuẩn.

Tùy thuộc vào loại vi khuẩn được sử dụng, kết quả của in có thể được sửa đổi. Ví dụ, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các loài vi khuẩn Pseudomonas putida, đã được sử dụng trong công nghiệp hóa chất để phá vỡ phenol, một hóa chất độc hại.

Đồng thời, vi khuẩn Acetobacter xylinum đã được chứng minh là thải ra nano-cellulose giảm đau có thể được sử dụng để điều trị vết thương đốt. Với các tính chất nhẹ nhàng và giảm đau của cellulose mở ra một loạt các ứng dụng tiềm năng; và bởi vì nó là một vật chất tự nhiên, cơ thể con người cũng ít có khả năng từ chối nó.

Các loại mực in 3D có ích cho vết thương và các ứng dụng y tế khác

Là một phần của quy trình in 3D, phương tiện nuôi cấy vi khuẩn được trộn với một hydrogel tương thích sinh học để cung cấp hỗ trợ kết cấu tăng cường. Hydrogel bao gồm axit hyaluronic, các phân tử đường dài chuỗi cũng như pyrogenic silica. Sau khi pha trộn với nhau, có thể in nhiều loại hình khác nhau.

muc-in-3d-co-the-tao-ra-cuoc-cach-mang-hoa-cac-ung-dung-y-te-va-cong-nghiep-2

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng thách thức thực sự là làm cho mực chảy theo một cách cụ thể để tiếp cận với vòi phun của máy in. Cellulose của vi khuẩn được tạo ra khi vi khuẩn đang di chuyển, nghĩa là chúng phải giữ di động như một phần của mực để chúng ta có thể hưởng lợi từ khả năng sản xuất cellulose của chúng. Nếu mực quá dày, vi khuẩn sẽ không hoạt động.

Các mực mới được gọi là “Flink” viết tắt của “mực chức năng sống” (và cũng có nghĩa là “nhanh chóng” bằng tiếng Đức). Hiện tại, các nhà khoa học cho rằng vi khuẩn sẽ có thể sống sót trong các cấu trúc in trong một thời gian, mặc dù cần phải kiểm tra sâu hơn để xác định độ bền và thời gian của vật liệu mới.

muc-in-3d-co-the-tao-ra-cuoc-cach-mang-hoa-cac-ung-dung-y-te-va-cong-nghiep-3

Việc in 3D bằng hydrogel dựa trên vi khuẩn vẫn còn rất mới. Tuy nhiên, phương pháp bổ sung cung cấp tiềm năng rất lớn cho các ứng dụng y tế và công nghiệp, bao gồm hình thành màng sinh học và nghiên cứu về quá trình xuống cấp. Các cảm biến sinh học 3D có chứa các vi khuẩn nhất định cũng có thể phát hiện độc tố trong nước uống hoặc giúp lọc các hóa chất hoặc sự cố tràn dầu.

Nguồn: Các tiến bộ khoa học

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.