Các van tim in 3D giúp nâng cao tỷ lệ phẫu thuật thành công

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Tim mạch Piedmont và Viện Công nghệ Georgia đang sử dụng van tim in  3D để cải thiện tỷ lệ thành công của việc thay van van động mạch chủ.

In 3D thường xuyên được sử dụng để cải tiến quy trình tiền phẫu thuật. Công nghệ này cho phép các bác sĩ phẫu thuật tạo mô hình 3D cho bệnh nhân cụ thể, giúp họ có tỷ lệ thành công phẫu thuật.

cac-van-tim-in-3d-giup-nang-cao-ty-le-phau-thuat-thanh-cong

Một ví dụ là các van tim in 3D, gần giống với chất lượng của van hữu cơ. Họ đến như là kết quả của nỗ lực hợp tác giữa  Viện Piedmont Heart  và  Viện Công nghệ Georgia .

Hai nhóm nghiên cứu tin rằng, thông qua in 3D, bác sĩ có thể dễ dàng lựa chọn thiết bị, đánh giá rủi ro và tối ưu hóa các kỹ thuật triển khai. Đổi lại, điều này sẽ có lợi cho hàng chục ngàn bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh van tim mỗi năm.

Van tim nhân tạo hỗ trợ kế hoạch tiền phẫu cho một điều trị được gọi là thay thế van động mạch chủ (transcatheter van replacement – TAVR). Các bác sĩ thường chọn phương pháp này cho những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng từ phẫu thuật mở tim.

Trong khi đó, TAVR lại có những vấn đề và rủi ro riêng. Đầu tiên trong danh sách là rò rỉ paravalvular (PVL), xảy ra khi một van mới không phù hợp. Với việc in 3D, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ làm giảm cơ hội của PVL.

Thông thường TAVR đi xuống để chọn đúng chân giả. Tuy nhiên, ngay cả những kiến ​​thức chuyên gia của bác sỹ phẫu thuật cũng có thể được tăng lên khi in 3D, điều này có thể cho thấy trong ống nghiệm nếu một van được lựa chọn thực sự phù hợp nhất.

Đảm bảo TAVR có tỷ lệ thành công cao với việc in 3D

Để tạo ra van tim cụ thể cho bệnh nhân, các nhóm nghiên cứu đã sử dụng  công nghệ in PolyJet 3D của Stratasys. Ngoài ra, họ đã phát triển một nền tảng lập kế hoạch trước thủ tục để giúp dự đoán rủi ro của PVL.

Thử nghiệm các bản in 3D đã được thực hiện bằng cách phân tích dữ liệu thu thập được từ mười tám mô hình. Kết quả này hứa hẹn và cho thấy tiềm năng thực sự dự đoán vị trí và mức độ nghiêm trọng của sự rò rỉ.

Zhen Qian, giám đốc nghiên cứu hình ảnh CV tại Viện Piedmont Heart, nhận xét:

Cuối cùng, một khi bệnh nhân đã chụp CT, chúng tôi có thể tạo ra một mô hình, thử các loại van khác nhau trong mô hình 3D và xác định loại nào có thể hoạt động tốt nhất. Chúng ta thậm chí có thể dự đoán rằng một bệnh nhân có thể có PVL vừa phải và sử dụng sự giãn nở của quả cầu để giải quyết nó. ”

Cho đến nay, các bác sĩ phẫu thuật vẫn phải đối mặt với thách thức trong việc in 3D đó là một lựa chọn đắt tiền. Thật vậy, các mô hình tùy chỉnh yêu cầu rất nhiều thời gian để in và sau chế biến. Tuy nhiên, Qian hy vọng ứng dụng công nghệ này trong tương lai và tin rằng tiến độ hiện tại sẽ là một khởi đầu tích cực.

Nguồn: Stratasys

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.