Các lỗi thường xảy ra khi tạo mẫu nhanh do quá trình xử lý dữ liệu

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong quá trình tạo mẫu nhanh việc gặp phải những lỗi là rất bình thường, dưới đây là những lỗi mà chúng ta thường xuyên mắc phải khi khi tạo mẫu nhanh do quá trình xử lý dữ liệu:

1.Li do quá trình s lý d liu

1.1 Li do chia lưới tam giác

loi-do-chia-luoi-tam-giac-5

loi-do-chia-luoi-tam-giac-1

–  Cho đến nay, các hệ thống tạo mẫu nhanh đều sử dụng dữ liệu cho qu trình tạo mẫu là dữ liệu hình học theo định dạng chuẩn  là .STL. Bản chất STL là dữ liệu xấp xỉ mô hình mặt cong bằng đa diện lưới tam giác. Có thể xác lập độ chính xác của dữ liệu STL bởi các thông số phủ lưới trên hệ thống phần mềm CAD. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi dữ liệu từ 3D sang sạng STL thường xuất hiện những lỗi trên các bề mặt cong.

loi-do-chia-luoi-tam-giac-2

–  Theo hệ thống phần mềm Pro/ENGINEER, sai số xấp xỉ được xác định bằng giá trị thông số chiều caocung (Chord Height – hchord) hay hệ sốđiều chỉnh góc (Angle Control – á).Chiều cao cung xác lập sai số tối đa –khoảng cách lớn nhất giữa mặt cong chi tiết tạo mẫu và mặt tam giác xấp xỉ. Giới hạn dưới của giá trị sai số này phụ thuộc vào độ chính xác của mô hình CAD và giới hạn trên phụ thuộc vào kích thước của mô hình.

– Để đạt được độ chính xác tạo mẫu cao hơn, cần xem xét các sai số trong quá trình chia lưới tam giác.

loi-do-chia-luoi-tam-giac-3

Ví dụ : đối với mẫu có kích thước lớn, các chi tiết có bán kính nhỏ sẽ không được phủ lưới hoàn toàn. Giả sử mô hình với kích thước bao là 250 x 250 x 250 mm có một góc bo bán kính 1 mm, kết quả chia lưới tam giác với giá trị ahchord bằng 0.5 mm và 0.05 mm được thể hiện trên hình bên. Tuy nhiên, việc tăng thông số ahchord không chỉ làm cho bề mặt trơn láng hơn mà còn làm cho dữ liệu lớn hơn. Do đó cần chọn giá trị hợp lý cho hchord để đạt được sự tối ưu giữa độ chính xác chia lưới và dung lượng dữ liệu.

1.2 Li ranh gii li

Một phần quan trọng trong quá trình phân chia tam giác là ranh giới  lồi, lỗi này xuất hiện trên bề mặt của chi tiết 3D hoàn chỉnh ở quá trình phân chia tam giác. Lỗi này trở nên quan trọng khi quá trình tạo mẫu nhanh kết thúc việc tạo mẫu, nó làm xuất hiện trên bề mặt mẫu những phần sai lệch về kích thước cũng như hình dáng. Để khắc phục lỗi này thì ta phải thêm vật liệu ở những phần lồi để sau đó sẽ hớt bỏ đi bằng các phương pháp gia công truyền thống để trả lại cho chi tiết kích thước chính xác

loi-ranh-gioi-loi-1

1.3 Li trùng mép tam giác

Trong quá trình phân chia tam giác của dữ liệu 3D để tạo file STL thì chúng phải tuân theo quy tắc đỉnh tới đỉnh “ Mỗi tam giác của file STL phải tiếp xúc với những tam giác kế cận với một cạnh chung”. Nhưng đôi khi có trường hơp thì có hai hoặc nhiều hơn hai tam giác ghép với một cạnh chung của tam giác khác. Lỗi này thông thường được các phần mềm chuyên dụng nào đó sửa chữa. Lỗi này là một lỗi tiêu biểu cho sự không thành công của quá trình phân chia tam giác.

loi-trung-mep-tam-giac-1

1.4 Li trùng lp tam giác

loi-trung-lap--tam-giac-1

Trong quá trình chuyển đổi dữ liệu từ mô hình 3D sang sạng STL thì các tam giác được hình thành theo một trật tự nhất định và tuân theo quy tắc bàn tay phải ”Xác định trước phương vuông góc với bề mặt của chi tiết. Khi ngón tay của bàn tay phải chỉ từ điểm 1 sang điểm 2 sang điểm 3 ngón tay cái chỉ ra khỏi khối. Thứ tự các đỉnh theo chiều kim đồng hồ chỉ một bề mặt bên trong và ngược lại”

loi-trung-lap--tam-giac-2

Tuy nhiên có một số tam giác lại không nằm trong danh sách những tam giác hình thành do hiện tượng trùng lấp tam giác. Nguyên nhân của sự trùng lấp tam giác là do hai tam giác kế cận có pháp Vectơ trùng nhau hay chéo nhau cho nên hai tam giác ấy  được coi là một tam giác. Lỗi này rất thường gặp và rất dễ sửa chữa bằng cách nối các điểm của một tam giác và so sánh pháp tuyến của nó với những tam giác kế cận dựa trên quy luật bậc thang hay là những quy luật đơn giản hơn. Nếu có hiện tượng trùng lấp thì nó tự thay đổi phương vectơ pháp tuyến

1.5 Li ct cnh tam giác

loi-cat-canh-tam-giac-1

Đây là một lỗi thường xuất hiện trong quá trình phân chia lớp của file STL. Những lớp được tạo ra sẽ cắt một cạnh hoặc hai cạnh của tam giác hình thành nên những chỗ khuyết của tam giác . Lỗi này rất dễ phát hiện bởi sự định vị trí đỉnh tam giác của quá trình phân lớp. Nguyên nhân của lỗi này là do quá trình dịch từ CAD sang STL dựa trên nguyên tắc số nguyên được định bởi người điều khiển. Lỗi này ảnh hưởng rất ít đến chất lượng bề mặt của chi tiết.

Ví dụ: nếu chia 5000 tam giác thì sai số của lỗi cắt cụt tam giác là 0.0002 inch. Tuy nhiên nếu ta định số tam giác phân chia quá nhỏ thì sai số này có thể lên đến 0.001 inch.

1.6 Li do nhiu tam giác kế cn trùng đnh

loi-do-nhieu-tam-giac-ke-can-trung-dinh-1

Lỗi này xảy ra do sự chuyển đổi không thành công của dữ liệu CAD sang dạng STL. Sự hình thành những lỗi này là do các tam giác kế cận nhau có chung một điểm đỉnh. Quá trình sửa lỗi thì ta di chuyển các tam giác sao cho lỗ hổng đó có giá trị nhỏ nhất và nằm trong giới hạn dung sai cho phép.

1.7 Li do chia lp

Các phương pháp tạo mẫu nhanh đều gặp vấn đề biên  dạng bậc thang do quá trình tạo hình theo lớp. Kết quả là biên dạng mô hình CAD theo phương Z được xấp xỉ bằng đường bậc thang. Có thể đánh giá loại sai số xấp xỉ này trong quá trình tạo dữ liệu chia lớp

loi-do-chia-lop-1

loi-do-chia-lop-2

Việc chia lớp tạo nên hai loại sai số khác nhau :
– Sai số do vị trí chia lớp theo chiều cao không phù hợp với biên dạng cong của chi tiết.
– Sai số do sự thay thế đa tuyến bằng đường bậc thang.

Các đường gấp khúc được tạo ra tại vị trí lớp, không đi qua các điểm đáy cũng như đỉnh đường tròn, vì vậy có thể tính sai số không phù hợp như sau :

loi-do-chia-lop-3

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.