Các kỹ sư của NASA thử nghiệm sản xuất động cơ tên lửa đúc nguyên mẫu 3D

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

NASA đã thành công trong việc thử nghiệm một động cơ tên lửa đúc nguyên mẫu 3D được làm từ hai hợp kim khác nhau được hợp nhất lại với nhau.

Sáng tạo in 3D đang bắt rễ trên khắp thế giới, nhưng chỉ có rất ít tổ chức đã đẩy công nghệ tiến gần giống như NASA. Cho dù họ đang triển khai vệ tinh in 3D để tái sử dụng nhựa để sản xuất các thành phần trên Trạm không gian Quốc tế , cơ quan vũ trụ luôn đi đầu trong một số bước đột phá công nghệ mới.

cac-ky-su-cua-nasa-thu-nghiem-san-xuat-dong-co-ten-lua-bang-may-in-3d-1

Dự án mới nhất là một động cơ tên lửa đúc nguyên mẫu 3D được làm từ hai hợp kim khác nhau trong một cấu trúc. Một phần đã được thử nghiệm thành công tại Trung tâm Không gian Marshall Space của NASA ở Huntsville, Alabama. Theo NASA, đây là lần đầu tiên họ cố kết hợp hai loại kim loại khác nhau lại với nhau bằng cách sử dụng in 3D.

Hai kim loại được sử dụng để xây dựng phần động cơ tên lửa, hợp kim đồng và Inconel (hình dưới đây), có thể kết hợp và liên kết để tạo thành một liên kết chặt chẽ. Do đó, các thành phần không có khả năng crack ở mức cao của căng thẳng và gradients nhiệt độ mà thường transpire trong thời gian đi du lịch vũ trụ.

NASA phát triển quy trình in 3D kim loại lai cho dự án Rocket

Để sản xuất phần này, các kỹ sư của NASA đã sử dụng quy trình in 3D lai gọi là “tự động thổi laser bằng bột thổi”. Phương pháp cho phép họ in các thành phần ra khỏi cả hợp kim đồng và Inconel trong một mảnh. Thông thường, một bản in như vậy sẽ phải được thực hiện bằng bốn phần và sau đó được hàn với kỹ thuật hàn. Phương pháp truyền thống này tốn kém hơn và tốn rất nhiều thời gian.

cac-ky-su-cua-nasa-thu-nghiem-san-xuat-dong-co-ten-lua-bang-may-in-3d-2

“Đó là thành tựu công nghệ đối với các sản phẩm in 3D và thử nghiệm các bộ phận tên lửa được làm bằng hai hợp kim khác nhau. Theo Preston Jones, Giám đốc Cơ quan Kỹ thuật của Marshall, quá trình này có thể làm giảm chi phí của động cơ tên lửa trong tương lai lên đến một phần ba và thời gian sản xuất 50%.

Đội kỹ thuật NASA đã thành công trong việc kiểm tra các bộ phận bằng cách thực hiện chu trình lửa nóng áp suất thấp hơn 30 lần, thể hiện cả chức năng và tuổi thọ. Nguyên mẫu in 3D sau đó được cắt và quan sát dưới kính hiển vi để nghiên cứu cái gọi là “giao diện hai kim loại” giữa hai hợp kim. Nghiên cứu do Đại học Alabama thực hiện cho thấy rằng các kim loại đã liên khu vực vào một trạng thái đồng nhất với một liên kết chặt chẽ.

Hệ thống in laser bằng laser bột tự động đã được tạo ra bởi nhà tiên phong cắt kim loại DMG MORI toàn cầu, kết hợp việc in 3D và phay CNC vào một máy. Thiết bị đánh lửa chỉ cao 10 inch và rộng 7 inch, nhưng phần thử nghiệm sẽ mở đường cho các thành phần lớn hơn trong tương lai.

“Chúng tôi được khuyến khích về những gì mà công nghệ sản xuất tiên tiến này có thể làm cho chương trình Hệ thống Không gian Khởi động trong tương lai. Steve Wofford, giám đốc cơ quan sản xuất động cơ lỏng của Marshall tại Marshall cho biết: “Trong các động cơ tên lửa thế hệ kế tiếp, chúng tôi mong muốn tạo ra các thành phần bay lớn hơn và phức tạp hơn thông qua các kỹ thuật in 3D.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.